หน้าแรก ผลิตภัณฑ์ โปรโมชั่น แผนธุรกิจ บล็อก สมัครสมาชิก ติดต่อเรา  

สมัครสมาชิกไอยรา แพลนเน็ต

เพิ่มเพื่อน

ตรวจสอบสายงานหรือสั่งซื้อสินค้าสำหรับสมาชิก

ตารางกิจกรรม

ข่าวสารบ้านน้ำใจ

ตรวจสอบการส่งสินค้า

 

 

 

 

เซซามิน (Sesamin)
สารสกัดจากงาดำ

เซซามิน ภายใต้แบรนด์ "เอมมูร่า" Aimmura
สารสกัดจากงา..สารเซซามิน รวมกับรำข้าวสีนิลและแป้งข้าวหอมมะลิสูตรพิเศษ
งานวิจัยของ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่เป็นข่าวโด่งดัง
ได้รับการยอมรับและเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ และมีสิทธิบัตรทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ทาน Aimmura "เอมมูร่า" วันนี้ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของคุณ

เซซามิน ของแท้ต้องเอมมูร่า

งาดำ (black sesame) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Sesamun Indicum Linn. จัดอยู่ใน วงศ์ Pedaliaceae มีชื่อสามัญที่รู้จักกันคือ sesame เป็นพืชล้มลุก ลำต้นสูงประมาณ 0.5 – 2.5 เมตร ดอกงาดำมีสีขาว ผลเป็นฝัก ภายในมีเมล็ดเล็กๆ (งา มีทั้งพันธุ์สีขาว สีดำ และสีแดง)

งา คือธัญพืช ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์สูงมากๆ โดยเฉพาะงาดำ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเอธิโอเปีย ต่อมาถูก นำไปปลูกที่อินเดีย และแพร่ขยายต่อไปที่จีน แอฟริกาเหนือ เอเชียใต้ และ ทวีปอเมริกา

คุณค่าทางโภชนาการของงานั้นมีสูงมาก เนื่องจากในเมล็ดงา มีโปรตีนสูงถึง 20% ประกอบด้วย กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายถึง 2 ชนิดคือ เมธิโอนีน (Methionine) และ ทริปโตเฟน (Tryptophan) อีกทั้งมี ไขมันไม่อิ่มตัวถึง 80% จึงสามารถสกัดเป็นน้ำมันคุณภาพดี ที่มีทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 ,โอเมก้า 6 , กรดโอเลอิก และ กรดไลโนเลอิก ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว และหลอดเลือดตีบ ช่วยให้ระบบหัวใจแข็งแรง บำรุงเซลล์ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น และบำรุงรากผมช่วยทำให้ดกดำ

นอกจากนี้ เมล็ดงายังอุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามินมากมาย เช่น มีแคลเซียมสูงกว่านมวัวถึง 6 เท่า มีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม ทองแดง และวิตามินบี ชนิดต่างๆ ที่ช่วยบำรุงระบบประสาท การบริโภคงาดำเป็นประจำจึงทำให้สุขภาพดี เพราะช่วยเสริมการทำงานของระบบต่างๆ ที่สำคัญในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบหัวใจ หลอดเลือด สมอง ระบบประสาท กระดูกและฟัน ผิวหนังและเส้นผม นอกจากนั้นยังช่วยให้นอนหลับ กระปรี้กระเปร่า ป้องกันโรคเหน็บชา ป้องกันอาการท้องผูก รักษาโรคริดสีดวงทวาร และอื่นๆ อีกมากมาย ฯลฯ

ด้วยคุณค่าที่ประจักษ์มาช้านานนี้ งา จึงเป็นอาหารและยา ที่ใช้กันแพร่หลายในแทบทุก ภูมิภาคของโลก

สารสำคัญที่พบได้มากในงาดำ คือ ลิกแนน (Lignans) โดยพบว่า sesame lignan ทำหน้าที่ในการป้องกันตัวจากแมลง และทำหน้าที่เป็น anti-oxidant และฆ่าแมลง (Insecticides) ด้วย เซซามิน (sesamin) เป็นสารลิกแนนที่มีมากที่สุดในเมล็ดงา

สารเซซามิน คือ สารสกัดจากเมล็ดงาดำ จากงานวิจัยพบว่า สามารถยับยั้งการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อน (ป้องกันโรคข้อเสื่อม และโรคกระดูกพรุน)

งานวิจัยที่ทำขึ้นในห้องแลป พบว่า เซซามิน มีหน้าที่หลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อตับ เช่น

-> ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ
-> ทำหน้าที่ช่วยให้เซลล์ของตับ regenerate มาก หรือ promote liver regeneration
-> ทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์สำหรับใช้ในการทำลายสารพิษ กระตุ้นให้เอ็นไซม์ใน microsomal ของเซลล์ตับมีความสามารถทำลายแอลกอฮอล์ ชนิด ethanol
-> ทำหน้าที่กระตุ้นเอ็นไซม์ของตับที่ใช้ในการทำลายสารพิษ เช่น พวก glutathione reductase

เซซามิน เป็นสารลิกแนน ( lignans ) ชนิดหนึ่งในงาดำซึ่งมีปริมาณมากที่สุด สารดังกล่าวคือ สารชีวโมเลกุลที่ทำหน้าที่ป้องกันตัวเองจากศัตรูพืช รายงานวิจัยมากมายค้นพบว่า สารเซซามิน มีคุณสมบัติทางชีวภาพสูงมาก โดยสามารถสรุปได้ดังนี้

-> ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ( Fatty Acid Oxidation )
-> ช่วยลดคอเลสเตอรอล (Reduction of Cholesterol ) ทั้งในด้านการยับยั้งการสังเคราะห์ และการดูดซึมคอเลสเตอรอล
-> ช่วยลดไขมันในเลือด ( Hypolipidemic Effect )
-> ช่วยเสริมประสิทธิภาพของวิตามินอีเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า (Enhancement of Vitamin E )
-> ปกป้องระบบประสาท ( Neuroprotective Effect ) ด้วยการยับยั้งปฏิกริยาการเติมออกซิเจนของอะมีลอยด์โปรตีน จึงเป็นกลไกที่ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้
-> ป้องกันภาวะพร่องออกซิเจน (Effect on Hypoxic and Oxidative Stress )
-> มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ( Antioxidant Effect )
-> มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ ( Anti – Inflammatory Effect )

จากการศึกษาวิจัย ทำให้ค้นพบสรรพคุณของสารเซซามินว่า สามารถช่วยยับยั้งการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคข้อเสื่อม โดยเริ่มต้นจากคุณสมบัติในด้านการต่อต้านการอักเสบ และการวิจัยในห้องทดลอง ทำให้พบกลไกการทำงานของสารเซซามิน ที่มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบได้ทุกชนิด ตั้งแต่การอักเสบของกระดูก การอักเสบของตับ ปอด และอื่นๆ จึงได้มีการวิจัยต่อยอดความรู้จากเรื่องกระดูก ไปสู่การศึกษาเรื่อง มะเร็ง ตับแข็ง ตับอักเสบ ปอดอักเสบ และ การติด เชื้อไวรัส H1N1 จึงทำให้พบประสิทธิภาพของเซซามิน ซึ่งเป็นสารสกัดจากงาดำที่ เปี่ยมด้วยพลังแห่งการเยียวยาความเจ็บป่วยของมนุษย์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น รักษาโรคข้ออักเสบ

จากผลการศึกษาวิจัยพบว่า สารเซซามิน สามารถลดการสลายของเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนได้ โดยพบว่า กลไกนั้นเกิดจากการไปยับยั้งการส่งสัญญาณของสาร pro-inflamamatory cytokine ชนิด (interleukin-1 beta) IL-1 beta ซึ่งเป็นตัวหลักที่ก่อให้เกิดการอักเสบภายในเนื้อเยื่อกระดูกอ่อน จึงเป็นแนวทางที่ดีในการนำไปพัฒนาเพื่อใช้รักษาโรคข้ออักเสบ

ยับยั้งเซลล์มะเร็ง
มีการศึกษาวิจัยพบว่า เซซามิน เป็นสารที่มีคุณสบบัติช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง โดยทำให้เซลล์มะเร็งมีอายุสั้นลง จากการทดลองในห้องปฏิบัติการ ผลปรากฏว่า สารเซซามิน สามารถลดการแสดงออกของโปรตีน Cyclin D1 ได้โดยการไปกระตุ้นการสลาย Proteasome เมื่อ Cyclin D1 หมดฤทธิ์ เซลล์มะเร็งก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการสลายตัวเองตามปกติ ซึ่งเป็นกลไกที่สำคัญในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

ลดอาการปอดอักเสบ
จากการทดลองในห้องปฏิบัติการพบว่า สารเซซามิน ช่วยลดการอักเสบของปอดได้ เนื่องจาก เซซามิน มีฤทธิ์ยับยั้งการเกิด Cytokine storm อันเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายที่รุนแรงกว่าปกติ ในการโจมตีเชื้อโรค จนทำให้เกิดการสะสมสารที่จะใช้ทำลายเชื้อโรคมากเกินไปในปอด เป็นผลให้ปอดอักเสบ เมื่อสารเซซามิน เข้าไปยับยั้งปฏิกิริยาดังกล่าว ทำให้สารทำลายเชื้อโรคที่ร่างกายผลิตขึ้นมีปริมาณที่สมดุล การอักเสบของปอดก็ลดลงด้วย

ป้องกันและรักษาโรคกระดูกพรุน
โรคกระดูกพรุนเป็นโรคที่พบมากในหญิงวัยหมดประจำเดือน สาเหตุเกิดจากการทำงานของเซลล์กระดูกที่ผิดปกติไป โดยเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างกระดูกออสทีโอบลาส (Osteoblast) ทำหน้าที่ลดลง ในขณะที่เซลล์ที่ทำหน้าที่สลายกระดูกออสทีโอคลาส (Osteoclast) ทำหน้าที่มากขึ้น จากการศึกษาพบว่า สารเซซามิน สามารถเพิ่มความสามารถของเซลล์ Osteoblast ในการสร้างเนื้อเยื่อกระดูกได้ ดังนั้น สารเซซามิน น่าจะสามารถนำมาใช้ในการป้องกัน และรักษาโรคกระดูกพรุ่นได้

บำรุงผิวพรรณ
จากการศึกษาวิจัยโดยการใช้เซลล์จากผิวหนังของมนุษย์ ยังพบอีกว่า สารเซซามินจากเมล็ดงาดำ สามารถไปกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังสามารถสังเคราะห์คอลลาเจน และกรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผิวหนังยืดหยุ่นได้ดี ช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้นหรือเต่งตึงมากขึ้น
ช่วยฟื้นฟู และกระตุ้นการทำงานของตับ สารเซซามินในเมล็ดงาดำ มีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ตับฟื้นตัวได้ดีขึ้น (Promote Liver Regebration) นอกจากหน้าที่ในการปกป้องตับมิให้เสื่อมสภาพจากการสะสมของสารพิษมายาวนานแล้ว สารเซซามิน ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการกำจัดสารของตับ ด้วยการกระตุ้นเอนไซม์ใน Microsomai ของตับ ให้มีความสามารถในการกำจัดแอลกอฮอล์ประเภท ethanol รวมทั้งกระตุ้นเอนไซม์กูลต้าไทโอน รีดัคเตส

ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
มีงานวิจัยมากมายยืนยันแล้วว่า สารเซซามิน สามารถยับยั้งปฏิกิริยาการเติมออกซิเจนของโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ได้

ปกป้องเซลล์ประสาท
จากรายงานวิจัยพบว่า สารเซซามิน สามารถปกป้องการทำลายเซลล์ อันเนื่องมาจากภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง โดยป้องกันมิให้เซลล์เข้าสู่โปรแกรมการฆ่าตัวเอง โดยเฉพาะเซลล์ประสาท และปลายประสาท จึงส่งผลดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน ที่มักมีโรคแทรกซ้อนจากปัญหาปลายประสาทเสื่อม

โรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis) เป็นโรคเรื้อรังที่เกิด จากหลายสาเหตุ เริ่มต้นจากการสูญเสียโครงสร้างที่แข็งแรงของกระดูกอ่อน บริเวณข้อกระดูกที่รับน้ำหนักมาก แล้วส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ รวมทั้งก่อให้เกิดการอักเสบ ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้มีการสร้างเอนไซม์หลายชนิด ที่ทำให้กระดูกอ่อน เสื่อมสลาย กลไกของกระดูกก็จะปรับสมดุลด้วยการสร้างกระดูกใหม่ขี้นมาแทน หรือ ที่เรียกว่า กระดูกงอก ทำให้เกิดการผิดรูปของกระดูกอย่างเห็นได้ชัดเจนในผู้ป่วยโรคข้อเสื่อม โดยบริเวณที่มีปัญหาข้อเสื่อมได้ง่าย คือบริเวณข้อกระดูกที่รับน้ำหนักมาก เช่น หัวเข่า และ กระดูกสะโพก อย่างไรก็ตาม บริเวณอื่นก็อาจมีปัญหาข้อเสื่อมได้เช่นกัน อาทิ กระดูกคอ กระดูกบริเวณมดลูก กระดูกเท้า ข้อเท้า นิ้วเท้า และ นิ้วมือ ส่วนปัจจัยที่ส่งผลต่อการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อน ได้แก่ ความอ้วน การออกกำลังกายที่หนักเกินไป การอักเสบหรือบาดเจ็บของข้อกระดูก ขาดวิตามินดี รวมทั้งกรรมพันธุ์ เราอาจพบผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมได้เกือบทุกช่วงวัย ตั้งแต่อายุ 16 ปี ขึ้นไป และสูงถึงกว่าร้อยละ 80 ในกลุ่มผู้มีอายุมากกว่า 75 ปี

เซซามิน สารสกัดจากงาดำ เป็นผลงานวิจัยของ ศ.ดร. ปรัชญา คงทวีเลิศ จากภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นักวิจัยดีเด่นผู้ประสบความสำเร็จในการแยกโปรตีนบริสุทธิ์ชนิดหนึ่งจากกระดูกอ่อนของสัตว์ที่เหลือทิ้งในตลาดหรือในโรงงานอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาชุดน้ำยาตรวจคัดกรอง วินิจฉัย และติดตามผลการรักษาโรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบ โรคตับ และ มะเร็ง ซึ่งได้ทำการจดสิทธิบัตรไปทั่วโลก

ผลงานดังกล่าวนอกจากจะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการบำบัดรักษาคนป่วยแล้ว ยังช่วยให้คนไทยได้ใช้เวชภัณฑ์ราคาถูก และลดการพึ่งพาเทคโนโลยีด้านการแพทย์ จากต่างประเทศซึ่งมีราคาสูง จนได้รับรางวัลจากสภาวิจัยแห่งชาติ รางวัลผลงาน ประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2554 ระดับดีเด่น สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ( วช.) จากผลงานวิจัยเรื่อง "การวิจัยและพัฒนาพื้นฐานและประยุกต์ใช้โปรตีนยึดจับไฮยาลูโรแนน เพื่อการวินิจฉัยโรคข้อเสื่อม โรคตับ และ โรคมะเร็ง"

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สรรพคุณมหัศจรรย์แห่งเซซามิน โดย ศ.ดร. ปรัชญา คงทวีเลิศ

ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ

นักวิจัยดีเด่น กับ สารสกัดเซซามิน 100% !

ข่าวดีสำหรับโรคกระดูกพรุน ข้อเสื่อม

โรคมะเร็ง โรคสมอง

และอื่นๆ อีกมากมาย งานนี้ไม่แชร์ ไม่ได้แล้ว

เดลินิวส์นำเสนอข่าว มช.เจ๋ง ค้นพบวิธีรักษาและยับยั้งโรคกระดูกพรุน ข้อเสื่อมจากสารสกัดในงาได้เป็นครั้งแรกของโลก

เวลา 09.00 น.เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้วิจัยและค้นพบวิธีรักษาโรคกระดูกพรุน ข้อเสื่อม โดยไม่ต้องพึ่งการใช้ยาได้เป็นครั้งแรกของโลก โดยรองศาสตราจารย์ ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ อาจารย์ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การค้นพบครั้งนี้ได้เป็นการต่อยอดจากการคิดค้นวิธีการฟื้นฟูเรื่องของเซลล์สมอง และรักษาโรคมะเร็งที่ได้สกัดสารเซซามีนออกมาจากเมล็ดงาดำ ซึ่งได้มีการนำสารเซซามีนไปทำการทดลองรักษากับโรคอื่นๆ พบว่าสามารถนำไปรักษาโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี จากการทดลองได้ผลชัดเจนมาแล้ว โดยการนำไปทดสอบในห้องปฏิบัติการทำให้รู้ว่าน้ำมันงาสามารถรักษาโรคกระดูกหรือต่อกระดูกได้จริง อีกทั้งจากการทดสอบด้วยการทำเซลล์สลายกระดูก และการนำสารสกัดเซซามีนใส่ลงไป พบว่าการเจริญเติบโตของเซลล์สลายกระดูกได้หยุดและเมื่อใส่เข้าไปครั้งที่ 2 แทบไม่พบอัตราการเกิดโรคกระดูกพรุน...

"การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะยังไม่มีที่ไหนได้ทดสอบ และนำมาพิสูจน์อย่างจริงจังมาก่อน นอกจากนี้จากการทดสอบกับหญิงชาวบ้านรายหนึ่งในพื้นที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ที่เป็นโรคกระดูกพรุน ปรากฏว่า หลังจากที่ได้ทานสารสกัดจากงา ที่มีเซซามีนอยู่จำนวนมาก เข้าไปอย่างต่อเนื่อง โรคที่เป็นอยู่ก็ดีขึ้น สามารถเดินได้เอง ขยับแขนขาได้คล่องแคล่วขึ้นไม่เกิดอาการเจ็บปวดตามร่างกายเหมือนเมื่อก่อน หากประชาชนสนใจอยากจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่" รองศาสตราจารย์ ดร.ปรัชญา กล่าว...

ที่มา: http://www.dailynews.co.th/regional/509407

เซซามินยับยั้งโรคกระดูกพรุน ข้อเสื่อมได้

มช.ค้นพบวิธีรักษาโรคกระดูกพรุน ข้อเสื่อม โดยไม่ต้องพึ่งการใช้ยา

ข่าวค่ำ new)tv ช่อง 18

ต่อเนื่องด้วย ข่าวค่ำ NEW TV ช่อง 18 เสนอข่าวนักวิจัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ ค้นพบสารเซซามิน สารสกัดจากงาดำ รักษาและยับยั้งโรคกระดูกพรุน ข้อเสื่อม ได้ครั้งแรกของโลก...!!!

ช่อง 3 ข่าววันใหม่
ข่าวดีโรคมะเร็ง โรคสมอง และโรคข้อเสื่อม

ผลงานการวิจัยของ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ อ.ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ค้นพบว่า ในเมล็ดงาดำ มีสารเซซามีนอยู่ซึ่งสามารถช่วยการยับยั้งเซลล์ต้นกำเนิด ของเซลล์ละลายกระดูกที่ทำให้เกิดโรคข้อเสื่อม โรคกระดูกพรุนได้ และครั้งแรกของโลก! นักวิจัย มช.ค้นพบสารสกัดเมล็ดงายับยั้งเซลล์มะเร็ง!!

ข่าวเดลินิวส์

สารสกัดงาดำ ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวทราบว่า ที่ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้วิจัยและค้นพบว่า "งาดำ" ว่ามีสารเซซามิน ที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง และช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ที่เสื่อมได้เป็นครั้งแรกของโลก ...

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/regional/500391

คุยข่าว ช่อง 8 มช. ค้นพบสารเซซามินในงาดำช่วยยับยั้งมะเร็ง

ทันข่าวเช้า ช่อง mono29 ครั้งแรกของโลก! พบสารเซซามินในงาดำยับยั้งมะเร็ง

ข่าวพิกัด ช่อง 26 ครั้งแรกของโลก มช ค้นพบสารเซซามินในงาดำ ฟื้นฟูเซลล์มะเร็ง

สำนักข่าวไทย ช่อง 9 นักวิจัย มช ค้นพบสารสกัดเมล็ดงายับยั้งมะเร็งครั้งแรกของโลก

ข่าวดีสำหรับคนที่ป่วยด้วยโรคต่างๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็ง เริ่มมีความหวังในการรักษามากขึ้น หลังนักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไขความลับจากสารสกัดในเมล็ดงาได้ว่า สามารถช่วยฟื้นฟูเซลล์สมองที่ถูกทำลาย รวมทั้งยับยั้งเซลล์มะเร็งได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก นอกจากนี้ ยังช่วยฟื้นฟูระบบประสาทและสมองได้ด้วย...

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

นักวิจัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ค้นพบสารเซซามินในงาดำ ช่วยยับยั้ง-ฟื้นฟูเซลล์จากการถูกทำลาย ช่วยรักษาโรคมะเร็ง ครั้งแรกของโลก

ถือเป็นข่าวดีในวงการวิจัยและวงการแพทย์ของไทย และเป็นอีกหนึ่งความหวังของผู้ป่วย เมื่อนักวิจัยของภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้วิจัยและค้นพบว่าใน “งาดำ” มีสารเซซามิน ที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง และช่วยฟื้นฟูเซลล์สมองที่เสื่อมจากการเจ็บป่วย หรือ ได้รับการกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุได้ เป็นครั้งแรกของโลก

ศ. ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ อาจารย์ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า การศึกษาวิจัยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2553 กระทั่งล่าสุด ค้นพบว่า ในเมล็ดงาดำ มีสารเซซามิน ที่สามารถรักษาโรคมะเร็ง ที่มีอัตราการป่วยและเสียชีวิตสูงที่สุดในขณะนี้ ซึ่งเซลล์มะเร็งที่แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว เพราะมีเส้นเลือดใหม่ที่เกิดขึ้น แล้วไปสร้างการหล่อเลี้ยงให้กับเซลล์มะเร็ง จากนั้นก็จะแพร่กระจายไป แต่สารเซซามิน จะเข้าไปปกป้องและลดเส้นเลือดใหม่ ที่เป็นน้ำเลี้ยงให้กับเซลล์มะเร็งได้

ศ.ดร.ปรัชญาบอกอีกว่า ถือเป็นการค้นสารเซซามินที่อยู่ในเมล็ดงาดำ ที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้เป็นครั้งแรกของโลก ขณะนี้ได้จดสิทธิบัตรไปแล้ว 3 ประเทศ คือ ไทย มาเลเซีย และอเมริกา รวมถึงมีการตีพิมพ์บทความที่สหรัฐอเมริกาด้วย   

ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ การค้นพบเซซามินรักษามะเร็ง

 

สั่งซื้อเอมมูร่า

 

 

 

   
Copyright © 2017 baannumjai.com All Rights Reserved
เว็บไซด์ baannumjai.com เป็นเว็ปไซต์ของนักธุรกิจอิสระ มิใช่เว็ปไซต์ของ บริษัท ไอยรา แพลนเน็ต จํากัด
 

 

Facebook ทีมงานบ้านน้ำใจ ศูนย์จำหน่ายสินค้าไอยรา แพลนเน็ต